Kinh nghiệm

Bếp từ: muốn mua phải biết những điều này

[row] [col span__sm=”12″]

Bếp từ hay còn gọi là bếp điện từ sơ khai được phát minh vào những năm 1900 nhưng cho đến những năm 1700 mới được Westinghouse Electric Corporation (một công ty của Mỹ) nghiên cứu, phát triển. Và bắt đầu thương mại hóa, có sản phẩm bếp từ thự sự đầu tiên vào năm 1973 mang tên CT2 (Cool Top 2).

Cho đến nay, loại thiết bị này đã dần được phổ biến trong các không gian hiện đại không chỉ vì vẻ bề ngoài bắt mắt hiện đại và còn những công năng ưu việt, vượt trội hơn hẳn so với các loại bếp nấu trước đây. Đã bao giờ bạn tự hỏi bếp từ hoạt động như thế nào? vì sao giá bếp từ chênh lệch từ vài trăm ngàn đến vài trăm triệu?. Trong bài viết này chúng tôi giúp bạn hiểu rõ hơn về bếp từ, từ đó giúp bạn dễ dàng chọn mua hơn cũng như sử dụng nó một cách hiệu quả.

[toc]

[/col] [/row] [ux_banner label=”hoạt động” height=”100px” height__sm=”200px” bg_color=”rgb(61, 113, 115)”] [text_box width=”80″ position_x=”50″ position_y=”50″] [gap height=”10px”]

Bếp Từ Hoạt Động Như Thế Nào

[gap height=”10px”] [/text_box] [/ux_banner] [row] [col span__sm=”12″]

Bếp từ hoạt động dựa vào nguyên lý của dòng điện Foucault (Fuco). Mình xin nói sơ qua về nguyên lý này: dòng điện sinh ra trên trên vật dẫn điện khi nó đi qua (cắt ngang) vùng từ trường. Tuy nhiên dòng điện này bị cản bởi điện trở của vật dẫn điện nên tạo ra nhiệt lượng trên chính vậy dẫn (theo nguyên tắc bảo toàn năng lượng). Tìm hiểu thêm về dòng điện Fuco tại đây.

bếp từ hoạt động thế nào
Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý dòng điện Fuco

Bạn hình dung vật dẫn điện đó chính là đáy nồi, nhưng để đáy nồi nóng thì không thể đưa nồi qua lại trên bếp được. Chính vì vậy cuộn từ bên dưới bếp tạo ra từ trường biến thiên làm nóng đáy nồi, chín thực phẩm bên trong.

Câu hỏi đặt ra là từ trường này có ảnh hưởng đến con người hay không? câu trả lời là có. Tuy nhiên bạn cứ yên tâm, bếp từ tạo ra từ trường biến thiên chỉ vài mm trên bề mặt, đủ để tác động lên đáy nồi. Để kiểm tra điều này bạn có thể nhấc nồi khi đang nấu, nếu bếp tắt xuất hiện lỗi E0 (bếp không nhận được nồi) thì đã vượt qua mức ảnh hưởng của từ trường.

[/col] [/row] [ux_banner label=”Ưu việt” height=”100px” height__sm=”200px” bg_color=”rgb(61, 113, 115)”] [text_box width=”80″ position_x=”50″ position_y=”50″] [gap height=”10px”]

Điểm Ưu Việt Của Bếp Từ

[gap height=”10px”] [/text_box] [/ux_banner] [row] [col span__sm=”12″]

Chính nguyên lý hoạt động làm cho bếp từ mang những điểm ưu việt, vượt trội hơn hẳn so với các loại bếp khác. Test thực tế bếp từ, bếp điện, bếp gas, nấu 2 lít nước ở nhiệt độ thường khoảng 20 độ C lên đến khoảng 95 độ C.

[/col] [/row] [row v_align=”middle”] [col span=”6″ span__sm=”12″]

Thời gian nấu nhanh

Với cùng mức công suất (chênh lệch trên dưới 10%), bếp từ chỉ mất khoàng 4 phút 30 giây, nhanh gấp 2 lần so với các loại bếp khác.

Hiệu năng tiêu thụ cao

Vì nhiệt lượng chỉ sinh ra ở phần đáy nồi – vùng tiếp xúc trực tiếp với từ trường nên năng lượng bị hao phí không nhiều như ở bếp gas và bếp điện. Trong bài test này bếp từ giúp tiết kiệm khoảng 45% năng lượng.

An toàn trong quá trình sử dụng

Trong suốt quá trình nấu bạn có thể chạm tay vào vùng mặt kính xung quanh mà không hề gặp nguy hiểm. Nhiệt lượng chỉ tạo ra từ đáy nồi, mặt kính hấp thụ ngược một phần nhiệt lượng nhưng không truyền nhiệt rộng ra xung quanh (phần cấu tạo mình sẽ nói kỹ hơn lý do tại sao)

[/col] [col span=”6″ span__sm=”12″] [ux_image id=”264″] [/col] [/row] [ux_banner label=”Cấu tạo” height=”360px” height__sm=”200px” bg_color=”rgb(61, 113, 115)”] [text_box width=”80″ position_x=”50″ position_y=”50″]

Cấu Tạo Bếp Từ

[gap height=”10px”] [ux_image id=”299″ width=”47″] [/text_box] [/ux_banner] [row] [col span__sm=”12″]

Mặt kính

Đây là bộ phận quan trọng, có giá thành khá cao so với các phụ kiện khác, thông thường giá mặt kính khoảng 2/3 đến 1/2 giá trị của bếp. Khác với các loại kính thông thường, kính dùng cho bếp từ có cấu tạo đặc biệt để chịu được nhiệt độ cao trong quá trình hoạt động. Tên gọi của loại kính này “Gốm Kính” hay “Vitroceramic”.

Đặc biệt một chiếc tủ bếp đẹp thì không thể thiếu một mặt kính bếp từ sang trọng, mặt kính góp phần tăng sự sang trọng cho tủ bếp của bạn,

[/col] [/row] [row v_align=”middle”] [col span=”6″ span__sm=”12″] [ux_image id=”276″] [/col] [col span=”6″ span__sm=”12″]

Trong những nhà cung cấp kính Vitroceramic, SCHOTT CERAN là thương hiệu nổi tiếng được sử dụng nhiều nhất với những điểm nổi bật sau.:

 • Có khả năng chịu nhiệt lên đến 750 độ C.
 • Độ giãn nở thấp, thấp hơn 190 lần so với thép không gỉ.
 • Khả năng chịu sốc nhiệt tốt, mặt kính Schott Ceran có khả năng chịu được mức thay đổi nhiệt độ đột ngọt từ 750 độ C xuống 675 độ C mà không bị vỡ.
 • Chịu lực được vật tròn 1kg rơi từ khoảng cách 1m xuống.
[/col] [/row] [row] [col span__sm=”12″]

Mâm cảm ứng từ (hay mâm từ)

Mâm từ được tạo nên từ một sợ dây kim loại (bằng nhôm hoặc đồng) cuộn tròn đảm nhận nhiệm vụ tạo ra từ trường biến thiên. Đường kính mâm từ càng lớn tương ứng với khả năng thích ứng với những nồi nấu lớn hơn. Thường thì bộ phận này khá bền, khó bị hư.

mâm bếp từ phổ biến hiện nay
2 loại mâm từ phổ biến

Hình trên là 2 loại mâm từ phổ biến hiện nay, bạn dễ dàng nhận ra sự khác biệt rõ nhất là cách vòng dây được quấn. Mâm bên trái có đường kính lớn hơn, cuộn từ được để trống các khoảng có chủ đích. Trong khi vòng bên phải nhỏ hơn, dây được quấn kín từ trong ra ngoài.

Cấu tạo cuộn từ bên trái giúp mâm to hơn, sử dụng ít dây dẫn hơn, nhưng vẫn phát huy tốt khả năng tạo từ trường.

Board nguồn

Đây được coi như trung tâm xử lý toàn bộ các chức năng trên bếp từ, chất lượng hoạt động của bếp có tốt hay không phụ thuộc vào bộ phận này. Cụ thể, trái tim của board nguồn cũng như bếp từ chính là con sò công suất hay còn gọi là IGBT (Insulated Gate Bipolar Transistor), đây cũng chính là cơ sở để đánh giá bếp từ tốt hay không sau một thời gian hoạt động.

board nguồn bếp từ
IGBT trên board nguồn bếp từ của hãng Đức

IGBT có tác dụng đóng ngắt dòng điện với tần suất cao làm cho mâm từ sinh ra dòng từ trường biến thiên. Tần suất đóng đóng ngắt càng cao đồng ngĩa với mức công suất bếp từ càng lớn, lượng nhiệt sinh ra ở đáy nồi càng lớn, và ngược lại. IGBT quyết định công suất và độ hoạt động ổn định của bếp.

Board điều khiển

Bộ phận này đảm nhiệm chức năng giao tiếp giữa người và bếp từ. Thao tác trên bàn điều khiển được xử lý qua IC

Board điều khiển
Board điều khiển
[/col] [/row] [ux_banner label=”Phân loại” height=”100px” height__sm=”200px” bg_color=”rgb(61, 113, 115)”] [text_box width=”80″ position_x=”50″ position_y=”50″] [gap height=”10px”]

Phân loại bếp từ

[gap height=”10px”] [/text_box] [/ux_banner] [row] [col span__sm=”12″]

Để giúp các bạn chọn được loại bếp phù hợp với mục đích sử dụng, chúng tôi chia các loại bếp từ thành các dòng phổ biến sau.

Bếp từ đơn

Bếp điện từ đơn hay bếp điện từ mini có thể nói là dòng bếp từ phổ biến xất hiện sớm nhất trên thị trường với mẫu mã không bắt mắt cho lắm. Nhưng bếp từ mini giá rẻ, dễ sử dụng chính là ưu điểm khiến loại bếp này đến nay vẫn được ưa chuộng. Giá bếp từ đơn giao động trong khoảng từ 500k đến hơn 3triệu đồng với chế động bảo hành 1-3 năm tùy hãng.

bếp từ đơn
Bếp từ đơn phổ biến nhờ giá rẻ, tiện dụng

Bếp từ đôi

Hay còn gọi là bếp điện từ đôi – có 2 vùng bếp nấu, trong dòng bếp đôi bạn sẽ nghe đến loại bếp Domino bởi hình dáng của nó. Dòng bếp 2 từ domino đáp ứng nhu cầu sử dụng bếp trong các không gian chật hẹp, hoặc để tạo sự lạ mắt cho nhà bếp người ta hay ghép 2 bếp Domino lại.

[row_inner v_align=”middle”] [col_inner span=”6″ span__sm=”12″]

Bếp từ âm

Thị trường bếp điện từ cao cấp, trung cấp, loại bếp điện từ âm phổ biến hơn hết bởi độ thẩm mỹ, thích hợp trong các không gian bếp hiện đại. Sau khi được lắp đặt hoàn thiện, chỉ duy nhất mặt kính nằm phía trên mặt kệ bếp, rất gọn gàng, sang trọng.

Để lắp được loại bếp này bắt buộc phải khoét mặt bếp, nhưng nếu kệ bếp không thể khét được thì sao? Bạn yên tâm, hiện nay đã có nhiều loại bếp từ âm có sẵn chân đế, phù hợp để nổi hoặc đặt âm.

[/col_inner] [col_inner span=”6″ span__sm=”12″] [ux_image id=”315″] [/col_inner] [/row_inner]

Ngoài ra còn có bếp từ âm 3 bếp, 4 bếp, 5 bếp,.. Đặc biệt với những loại bếp từ công nghiệp, nhà sản xuất có thể sản xuất theo yêu cầu của khách hàng, tuy nhiên giá thành khá cao.

[/col] [/row] [ux_banner label=”Chức năng” height=”100px” height__sm=”200px” bg_color=”rgb(61, 113, 115)”] [text_box width=”80″ position_x=”50″ position_y=”50″] [gap height=”10px”]

Chức năng phổ biến trên bếp từ

[gap height=”10px”] [/text_box] [/ux_banner] [row] [col span__sm=”12″]

Dưới đây chúng tôi liệt kê một số chức năng phổ biến và đặc biệt trên bếp từ. Không phải tất cả các loại bếp trên thị trường đều có, nhưng đây cũng là cơ sở để bạn chọn loại phù hợp nhu cầu. Thông thường giá bếp điện từ tỷ lệ thuận với số lượng chức năng.

mặt điều khiển bếp từ
Mặt điều khiển bếp từ

100% cảm ứng điện dung

Board điều khiển nằm hoàn toàn dưới mặt kính, mọi điều khiển đều thông qua các thao tác bấm, trượt trên mặt kính.

Tự động tắt khi nhiệt độ vượt ngưỡng cho phép

Chức năng này phát huy tác dụng trong trường hợp nấu quên tắt bếp. Đa số các dòng bếp từ hiện nay đều tự động ngắt khi nhiệt độ đạt mức 300 độ C trở lên. Vừa an toàn khi sử dụng vừa hạn chế hư hỏng.

Cảnh báo nhiệt dư

Ký hiệu H xuất hiện trên bàn phím điều khiển khi nhiệt độ mặt kính vùng nấu vượt quá 65 độ C cảnh báo nguy hiểm. Ngưỡng nhiệt độ cảnh báo này có thể chênh lệch ở các hãng biếp khác nhau, nhưng mức chênh lệch không quá nhiều.

Khóa an toàn trẻ em

Sau khi thiết lập chế độ nấu, sử dụng chế độ khóa an toàn để vô hiệu hóa bàn phím điều khiển, tránh trường hợp thay đổi tùy chỉnh.

Hẹn giờ

 • Hẹn giờ tắt bếp hoàn toàn sau một khoảng thời gian nấu
 • Hẹn giờ thông báo sau một khoảng thời gian nấu (bếp vận hoạt động): Ví dụ bạn muốn nấu ở mức 5 trong khoảng 10 phút thì sau 10 phút bếp thông báo bằng tiếng bíp bip nhắc nhở, bạn có thể tiếp tục điều chỉnh mức nhiệt độ khác để tiếp tục.
 • Hẹn giờ mở bếp nấu ở mức công suất đặt trước và tự động tắt, chức năng này rất thích hợp nếu bạn muốn về đến nhà là có đồ ăn được hâm nóng sẵn.

Hạn chế tràn chất lỏng

Trong trường hợp nấu canh, nước sôi làm tràn nước ra ngoài tiếp xúc bàn điều khiển, hệ thống tự động tắt bếp.

Phát hiện các vật nhỏ

Một số vậy dụng có khả năng dẫn từ như muỗng nĩa nếu đặt lên bếp từ rất nguy hiểm, có thể làm nóng chảy vậy dụng. Một số dòng bếp cao cấp có khả năng phát hiện vật nhỏ (bếp sẽ không hoạt động).

[/col] [/row] [ux_banner label=”Kinh nghiệm” height=”100px” height__sm=”200px” bg_color=”rgb(61, 113, 115)”] [text_box width=”80″ position_x=”50″ position_y=”50″] [gap height=”10px”]

Kinh nghiệm mua bếp từ

[gap height=”10px”] [/text_box] [/ux_banner] [row] [col span__sm=”12″]

Bếp từ loại nào tốt, vì sao bếp từ giá rẻ từ vài trăm ngàn đến vài trăm triệu?

Sự thật là tất cả các hãng đều tự nhận mình cung cấp những loại bếp từ tốt nhất hiện nay, việc khách hàng muốn kiểm tra các linh kiện bên trong khá khó. Vậy nên mua bếp từ hãng nào? bếp từ hãng nào tốt?

Nếu bạn chưa biết gì về bếp từ, hay lần đầu đi mua bếp và đang thấy choáng ngợp không biết chất lượng bếp từ thế nào, giá bao nhiêu là hợp lý, không biết nên chọn loại nào… Một vài chia sẻ sau giúp bạn phần nào giải đáp về thắc mắc về giá, từ đó có thể nhờ người bán tư vấn thêm trước mua bếp từ phù hợp.

 • Thương hiệu: Thị trường có vài chục thương hiệu, trong đó các hãng bếp từ nhập khẩu từ Đức, Ý, Pháp hiện đang có giá thành thuộc TOP đắt nhất. Đương nhiên chúng tôi đang muốn nói đến những thương hiệu lâu đời, chính hãng nổi tiếng từ Đức, Ý, Pháp có CO, CQ (*) rõ ràng, chứ không phải những hãng chỉ nhập vài linh kiện từ Đức rồi đóng mác Made In Germany.

Xem thêm: Mua bếp từ nhập khẩu Đức cần lưu ý gì?

 • Chất lượng: Những hãng có xuất xứ nêu trên đạt những chuẩn khắt khe từ Châu Âu nên đa số có chất lượng cao,  thời gian bảo hành lâu từ 2-5 năm. Cụ thể ở đây board mạch được thiết kế gọn gàng, khoa học, linh kiện chất lượng cao đảm bảo bếp hoạt động bền bỉ, ổn định. Nhưng giá rất cao, đặc biệt là những loại nhập khẩu nguyên chiếc về bị đánh thuế giá làm cho giá thành bị đội lên cao hơn.

Xem thêm: Vì sao bếp từ Trung Quốc dùng vẫn bền, tốt?

 • Tính năng: Như chúng tôi đã nói, càng nhiều chức năng cao cấp, giá thành thường cao hơn loại có ít chức năng.
 • Công suất bếp: Công suất phụ thuộc vào IGBT (con sò công suất), công suất bếp điện từ càng lớn đòi hỏi những IGBT có độ chịu tải tốt hơn, đồng nghĩa với giá thành cao hơn.

(*) CO (Certificate Of Origin): Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, CQ (Certificate of Quality): Giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa

Board nguồn E.G.O (Đức) và board nguồn khác
So sánh board nguồn E.G.O (Đức) và board nguồn khác

Xác định nhu cầu sử dụng

Việc xác nhận nhu cầu giúp bạn ước chừng chi phí đầu tư cho thiết bị bếp, số lượng bếp nấu tỷ lệ thuận với giá tiền. Nếu nhu cầu của bạn chỉ cần bếp từ ăn lẩu 1 bếp, tiện dụng có thể di chuyển dễ dàng thì mua bếp từ giá rẻ như bếp từ đơn là sự lựa chọn hợp lý. Hay bạn cần mua bếp từ hiện đại để dùng tạm trước làm kệ bếp thì có thể chọn loại bếp từ có thể đặt nổi hoặc âm.

Chú ý kích thước bếp từ âm

Đây là phần khá quan trọng ảnh hưởng đến tủ kệ bếp. Nếu là bếp từ âm, nhà sản xuất luôn cung cấp kích thướt khoét kệ bếp, và bên làm tủ kệ bếp sẽ hỏi bạn về vấn đề này trước khi làm. Nếu khoét mặt kệ bếp thiếu thì không sao nhưng nếu khoét quá rộng bắt buộc phải xử lý vá lại hoặc nặng hơn là thay mới luôn mặt kệ bếp.

Để chắc chắn bạn nên đưa luôn hình vẽ kỹ thuật của bếp âm cho bên sản xuất tủ kệ bếp thi công một cách chính xác nhất.

Kích thước bếp từ âm
2 loại kích thước bếp từ âm quan trọng

Công suất bếp từ

Bếp từ có các mức công suất phổ biến: 1200W, 1800W, 2000W, 2300W, 2400W,… khi mua bạn nên chú ý để phù hợp với nhu cầ sử dụng.

Chế độ bảo hành

Bất cứ nhà cung cấp nào dù là bếp từ nhập khẩu hay sản xuất trong nước đều có chế độ bảo hành như là một cam kết cho chất lượng. Thời gian bảo hành của các hãng nằm tầm từ 2-5 năm, đương nhiên thời gian bảo hành càng dài, càng yêm tâm sử dụng. Hãy đảm bảo nhà cung cấp có chế độ bảo hành rõ ràng, thực hiện đúng cam kết bảo hành.

[/col] [/row] [ux_banner label=”Lưu ý sử dụng” height=”100px” height__sm=”200px” bg_color=”rgb(61, 113, 115)”] [text_box width=”80″ position_x=”50″ position_y=”50″] [gap height=”10px”]

Lưu ý trong quá trình sử dụng

[gap height=”10px”] [/text_box] [/ux_banner] [row] [col span__sm=”12″]

Đảm bảo lưu thông khí

Nhiệt độ trong quá trình nấu và nhiệt độ từ board mạch được hệ thống làm mát bằng quạt đẩy ra ngoài theo hình bên dưới. Vì vậy trong quá trình lắp đặt lưu ý luôn để khu vực dưới kệ bếp hoặc nơi đặt bếp thông thoáng, để dòng lưu thông khí không bị chặn.

thoát khí
Luôn giữ bên dưới bếp từ thông thoáng

Sử dụng bộ nồi bếp từ chuyên dụng

Bếp từ chỉ hoạt động với loại nồi chuyên dụng – đáy bằng, làm từ kim loại, có khả năng dẫn từ (nam châm hút được).

Chọn nồi chuyên dụng cho bếp từ
Chọn nồi chuyên dụng cho bếp từ

Các bạn lưu ý không có bếp điện từ nấu được nhiều loại nồi nha, bếp từ chỉ hoạt động với nồi có đáy nhiễm được từ trường.

Trang bị CB riêng

CB có tác dụng tự động ngắt nguồn cấp điện khi dòng điện đi qua tăng lên quá cao, đảm bảo an toàn cho bếp từ đặc biệt là những loại nhập khẩu từ châu Âu. Nếu có điều kiện bạn có thể trang bị loại CB chống giật để đạt hiệu quả bảo vệ tốt nhất.

Khi bếp từ gặp sự cố

Trường hợp thiết bị gặp trục trặc, không thể hoạt động hoặc hoạt động chập chờn không ổn định. Nếu thiết bị còn trong thời gian bảo hành bạn nên gọi trực tiếp hãng để được hỗ trợ tốt nhất.

Trường hợp hết bảo hành hoặc chế độ bảo hành của hãng không tốt bắt buộc phải liên hệ bên ngoài, bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ sửa bếp từ của PROFIX – hơn 10 năm kinh nghiệm sửa chữa thiết bị gia dụng và đội ngũ kỹ thuật viên từng làm trong các hãng bếp từ nhập khẩu nổi tiếng.

Xem chi tiết dịch vụ tại đây: https://bepduybao.com/sua-bep-tu-tai-nha-hcm/

[/col] [/row] [row] [col span__sm=”12″] [title text=”Một số mẫu bếp từ tốt trong tầm giá” tag_name=”h2″]

Dưới đây là một số mẫu bếp điện từ kết hợp đang được nhiều khách hàng ưa chuộng của hãng KENNER. Chúng tôi hiện đang phân phối chính hãng những thiết bị này.

Sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc và Malaysia (tùy sản phẩm), chúng tôi tuyệt đối không che giấu nguồn gốc. Đa số các sản phẩm điện tử của các thương hiệu lớn đều được sản xuất ở Trung Quốc nhằm tiết kiệm chi phí, và với bếp từ thì cũng là chuyện bình thường. Chính vì vậy mà KENNER mới có mức giá hợp lý, rẻ, chất lượng trong tầm giá, đặc biệt chế độ bảo hành từ 3-5 năm (thay thế linh kiện 1 đổi 1 nhanh chóng, không thủ tục rườm rà). Đây được coi như là cam kết về chất lượng của hãng đối với người tiêu dùng.

Để tìm hiểu thêm vì sao chúng tôi phân phối bếp từ của hãng KENNER các bạn có thể xem ở bài viết này trước khi đặt mua: https://bepduybao.com/kenner/

 

[ux_products type=”masonry” columns=”2″ ids=”468,477,478,479″] [/col] [/row] [row] [col span__sm=”12″ align=”center”] [button text=”XEM ĐẦY ĐỦ SẢN PHẨM” link=”https://bepduybao.com/kenner/”] [/col] [/row]

Bếp Duy Bảo

Không chỉ cung cấp các loại thiết bị nhà bếp, mình còn mong muốn chia sẻ nhiều hơn các kiến thức biết được trong ngành thiết bị gia dụng. Hy vọng đây là kênh tham khảo và mua sắm tin cậy cho mọi người!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button