Kinh nghiệm

Nồi gang sử dụng có an toàn không? Top nồi gang tốt

Nồi gang hay chả gang đã qua quen thuộc với những người nội trợ. Tuy nhiên một sự thật là trong quá trình nấu ăn bằng nồi gang có thể làm tăng hàm lượng sắt trong thức ăn. Vì gang tiết ra sắt dưới nhiệt độ cao đặc biệt khi nấu với các thức ăn có tính Axít.

Chính vì vậy những người trong cơ thể đang dư sắt nên lưu ý khi sử dụng nồi gang hoặc bất cứ dụng cụ gì làm bằng gang trong quá trình nấu nướng. Hãy cùng tìm hiểu sâu vấn đề này. Gang chính xác là gì? Ảnh hưởng thế nào đến súc khỏe?

Nồi gang có an toàn?
Nồi gang có an toàn?

Nồi gang được làm từ gì

Gang là hợp kim có thành phần chính là sắt (chiếm hơn 95%), cacbon, silic và một số hợp chất khác. Bản chất của sắt là mềm nên người ta trộn thêm cacbon vào để tăng độ cứng cho loại vật liệu này. Chính vì vậy gang cứng, dẫn nhiệt nhanh, chống mài mòn tốt, và chịu được nhiệt độ cao, không chỉ ứng dụng trong ngành thiết bị gia dụng và gang còn được dùng trong ngành công nghiệp nặng.

Nồi gang ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe

Chính vì thành phần chính trong nồi gang là sắt nên khi nấu ăn – dưới tác dụng của nhiệt độ, gang sẽ tiết ra một lượng sắt vào trong thức ăn. Lượng sắt này tiết ra nhiều hay ít phụ thuộc vào từng loại thức ăn, với những loại thức ăn có tính axit càng cao thì nồi gang càng tiết ra nhiều sắt.

Ngoài ra, những nồi gang càng mới thì càng tiết ra nhiều chất sắt. Dưới đây là hình ảnh minh họa lượng sắt tiết ra khi nấu các loại thực phẩm khác nhau bằng nồi gang. Nguồn: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/3722654/

nồi gang tiết ra sắt

Như bảng trên bạn có thể thấy nồi gang làm tăng hàm lượng sắt trong thức ăn rất cao so với khi sử dụng nồi thường. Việc làm tăng hàm lượng sắt trong đồ ăn khi nấu bằng nồi gang dẫn đến dư sắt trong cơ thể con người đặc biệt là những người đang có lượng sắt cân bằng.

Hàm lượng sắt trong cơ thể quá cao có thể dẫn đến các căn bệnh như Alzheimer, bệnh tim và ung thư đại trực tràng,.. và nhiều căn bệnh khác. (nguồn: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/11478586/). Chính vì vậy nồi gang sẽ hỗ trợ bổ sung thêm chất sắt cho người đang bị thiếu sắt nhưng sẽ gây nguy hiểm nếu lượng sắt vào cơ thể quá nhiều.

Sử dụng nồi gang hiệu quả

Nồi gang đã ra đời từ cách đây hơn 2500 năm, cho đến nay nó vẫn đang là dụng cụ nấu ăn quen thuộc của nhiều người nội trợ. Tuy nhiên trong quá trình nấu nó sẽ làm tăng hàm lượng sắt trong thức ăn, chính vì vận bạn nên cân nhắc nếu biết chắc cơ thể đang có vấn đề liên quan đến sắt.

Trường hợp vẫn thích sử dụng nồi bằng vật liệu gang vì ưu điểm giữ nhiệt và khuyếch táng nhiệt tốt, bền, bạn có thể tham khảo qua các loại nồi gang có bề mặt phủ men để tránh gang tiếp xúc trực tiếp thức ăn khi nấu.

nồi gang tráng men

THAM KHẢO NỒI GANG TRÁNG MEN TẠI ĐÂY.

Trên đây là đặc điểm và các lưu ý khi sử dụng nồi gang, hy vọng bạn đã có thêm thông tin hữu ích, sử dụng nồi gang một cách hiệu quả. Trường hợp muốn sử dụng nồi gang có khả năng nấu trên bếp từ thì bạn phải chọn loại đặc thù có phần đáy thép dẫn từ.

Bếp Duy Bảo

Không chỉ cung cấp các loại thiết bị nhà bếp, mình còn mong muốn chia sẻ nhiều hơn các kiến thức biết được trong ngành thiết bị gia dụng. Hy vọng đây là kênh tham khảo và mua sắm tin cậy cho mọi người!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button